Nguồn nhập khẩu lúa mì chính của Việt Nam
Lúa mì được trồng khắp các châu lục trên thế giới. Lúa mì, như với tất cả các hạt ngũ cốc khác, thuộc về phân loại cây trồng cỏ, và có nhiều giống. Mỗi loại có những đặc trưng nhất định với thay đổi tùy theo địa phương, loại đất và điều kiện khí hậu (nắng, mưa) gặp phải trong khi đang phát triển. Ở Việt Nam có các nguồn lúa mì được sử dụng chủ yếu như sau
Lúa mì Úc - Australian Wheat Board (AWB):
Các loại lúa chính | Protein | Ứng dụng |
Australia Prime Hard (APH) | Min 13% | Sandwich, Pizza, Mì hoành thánh… |
Australia Hard ( AH) | Min 11.5% | Bánh mì, Baguette, Mì sợi |
Australia Premium White( APW) | Min 10% | Bánh mì, Mì trứng.. |
Australia Standard White ( ASW) | 9.5% | Bánh mì, Mì ăn liền, Cookie… |
Australia Soft ( AS) | Min 9% | Cake, Cookie, Snack, Bánh hấp |
- Lúa mì Mỹ - US Wheat (USW):
Các loại lúa chính | Protein | Ứng dụng |
Hard Red Spring (HRS) | Min 13% | Sandwich, Pizza… |
Hard Red Winter (HRW) | Min 11.5% | Bánhmì,… |
Hard White (HW) | Min 11% | Bánh mì, Mì trứng… |
Soft Red Winter (SRW) | 10% | Mì, Cookie… |
Soft White (SW) | 8- 9% | Cake, Cookie, Snack, Bánh hấp |
- Lúa mì Canada - Canadian Wheat Board (CWB):
Các loại lúa chính | Protein | Ứng dụng |
Canada Western Red Winter ( CWRS) | 13% | Sandwich, pizza, baguette… |
Canada Western Extra Strong ( CWES) | 13% | Sandwich, Pizza… |
Canada prairie Spring Red ( CPSR) | 11.5% | Bánh mì, Mì trứng.. |
Canada Western Hard White(CWHW) | 13% | Bread, Pizza … |
Canada Western Soft White Spring(CWSWS) | 8- 9% | Cake, Cookie, Snack, Bánh hấp |
Ngoài ra còn có các loại lúa mì Argentina, Nga, Ukraina, Trung Quốc, Pakistan… được sử dụng ở Việt Nam nhưng dành cho mì ăn liền hoặc phối trộn, hoặc cho thức ăn gia súc…
Bột mỳ là sản phẩm phân phối chính của Công ty TNHH Khải Minh (Bột mỳ Khải Minh)